IU ศิลปินหญิงผู้ทรงอิทธิพลต่อวงการ K-POP

IU

IU ขึ้นชื่อว่าเป็นศิลปินหญิงผู้ทรงอิทธิพลในวงการเพลง K-POP เธอเป็นศิลปินที่มากความสามารถและยังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากตั้งแต่อายุยังน้อย เธอเป็นคนที่มีความสามารถรอบด้าน ทั้ง ร้องเพลง แต่งเพง หรือทำเพลง เธอเป็นคนที่มีเสียงไพเราะมากๆ จึงทำให้เพลงของเธอนั้นกวาดอันดับ 1 ทุกชาร์ตเพลงของเกาหลีใต้เลยก็ว่าได้ และเธอก็ได้ฉายาว่า ‘เจ้าแม่แห่งดิจิตอลชาร์ต’ เธอเป็นคนที่มีความสามารถทางด้านดนตรี เธอสามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กีต้าร์, รีคอร์เดอร์, เปียโน และ กลอง ความสามารถทางด้านการแต่งเพลงก็ไม่เป็นรองใคร รวมไปถึงผลงานด้านการแสดงของเธอก็ดีเช่นกัน จนเธอกลายเป็นที่ยอมรับและได้ฉายาว่า ‘น้องสาวเกาหลีแห่งชาติ’ เพราะเธอมีหน้าตาที่ดูน่ารัก สดใส ทั้งรูปร่างเล็กไซส์มินิน่าทะนุถนอม

ประวัติIU หรือ ไอยู

IU

ไอยู นักร้องสาวมากความสามารถที่ตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเธออย่างแน่นอน นักร้องเกาหลีที่ได้ฉายาว่า น้องสาวแห่งชาติ เธอได้ก้าวขึ้นมาเป็นศิลปินผู้ทรงอิทธิพบต่อวงการเคป็อป แต่กว่าจะมีวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ระหว่างทางเธอก็ผ่านอะไรมาเยอะมากๆ ใครที่ยังไม่รู้จักเะอดีนัก ก็ไปดูประวัติของเธอได้เลย

 

ชื่อ : ไอยู (IU) 

ชื่อจริง : อีจีอึน (Lee Ji Eun)

ชื่อภาษาเกาหลี : 아이유 / 이지은

วันเกิด : 16 พฤษภาคม 1993

เดบิวต์ :  ซีรีส์เรื่อง Dream High ในปี 2011

ต้นสังกัด : EDAM Entertainment

การศึกษา : Dongduk Girls’ High School

Instagram : dlwlrma

กว่าจะมาเป็นไอยู นักร้องสาวมากความสามารถ

IU

นักร้องสาวสวยมากความสามารถคนนี้เติบโตมาจากครอบครัวที่ยากจน เธออาศัยอยู่กับคุณยายและน้องชายมาตั้งแต่เด็กๆ พ่อแม่ของเธอออกไปทำงาน หลังจากนั้นเธอก็ย้ายไปอยู่บ้านญาติและโดนดูถูกอย่างหนัก ทำให้เธอมีแรงผลักดันในการเป็นนักร้อง แต่เส้นทางความฝันของเธอก็ไม่ได้โรงด้วยกลีบกุหลาบ เพราะเธอไปออดิชั่นที่ไหนก็มักจะตกรอบแรกอยู่เสมอ ทั้งยังโดนบริษัทเอเจนซี่เชิดเงินประกันไปอีกด้วย ต่อมาในปี 2008 เธอก็ได้เข้าไปเป็นเด็กฝึกในค่าย Loen Entertainment และได้เดบิวต์ในฐานะศิลปินครั้งแรกในรายการเพลง M! Countdown ได้ออกมินิอัลบั้มแรก อย่าง Lost and Found แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ จนมาถึงจุดเปลี่ยนในปี 2010 เธอได้แจ้งเกิดจากเพลง Good Day และเริ่มเข้าสู่วงการนักแสดงจากซีรี่ย์ยอดฮิต อย่าง Dream High ด้วยความน่รักและสดใสของเธฮก็ทำให้เธอได้รับฉายา น้องสาวแห่งชาติ มาครองนั่นเอง หลักจากนั้นเธอก็ได้มีผลงานการแสดงออกมาให้รับชมมากมาย ทั้งยังมีผลงานเพลงฮิตติดหูออกมาให้ฟังเยอะมากๆจนถึงปัจจุบันนี้

ผลงานเพลง

Studio albums

     – Growing Up (2009)

     – Last Fantasy (2011)

     – Modern Times (2013)

     – Modern Times – Epilogue (repackage) (2013)

     – Palette (2017)

 

Mini albums

     – Lost and Found (2008)

     – IU…IM (2009)

     – Real (2010)

     – Chat-shire (2015)

     – Love Poem (2019)

 

Digital singles

     – “Nagging” (2010)

     – “Heart” (2015)

     – “Through the Night” (2017)

     – “Autumn Morning” (2017)

     – “Bbibbi” (2018)

     – “Love Poem” (2019)

     – “Eight” (2020)

 

OSTs

     – “Dream High OST Part.1” (“Someday”) (2011)

     – “The Greatest Love OST Part.4” (“Hold My Hand”) (2011)

     – “Crash Landing On You OST Part.11” (“Give You My Heart”) (2020)

     – “I-LAND OST” (“Into the I-LAND”) (2020)