HYBE Corporation

HYBE

HYBE เปรียบเสมือนภาชนะใบใหญ่ที่มี Big Hit Entertainment อยู่ภายในนั้น โดย Big Hit Entertainment ยังคงความเป็นตัวตนที่เป็นมาจนถึงปัจจุบันนี้ต่อไปอย่างไม่เปลี่ยนแปลงในฐานะหนึ่งในสังกัดของHYBEภายใต้ชื่อ ‘Big Hit Music’ บริษัทบันเทิงของเกาหลีใต้ที่ก่อตั้งโดย บัง ชีฮยอก (Bang Si-hyuk) นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ บริษัทจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปี 2005 ด้วยวัตถุประสงค์ว่าจะสร้างสรรค์ดนตรีและศิลปินเพื่อเยียวยาจิตใจคน โดยได้สะท้อนออกมาให้ได้เห็นกันอย่างชัดเจนผ่านทางผลงานเพลงของศิลปินในค่าย ผลงานเพลงแต่ละเพลงของพวกเขานั้นมักจะกล่าวถึงประเด็นทางสังคม และจะพูดถึงเรื่องใกล้ตัวที่สามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวันนั่นเอง  

เส้นทางการเติบโตของHYBEหรือ BigHit

BigHit ในตอนแรกนั้นมีศิลปิน นักร้อง ในสังกัดเพียง 8Eight เเละ 2AM ซึ่งเป็นวงที่จัดการร่วมกัยบริษัทอื่น จากนั้น 5 ปีต่อมาจึงได้มาเซ็นสัญญากับสมาชิกคนแรกของวง BTS ที่พวกเรารู้จักกันเป็นอย่างดี คือ นัมจุน และได้ทยอยเว็นสัญญาจนครบวงและได้ทำการเปิดตัว BTS ในปี 2013 เคยมีคนพูดเอาไว้ในรายการหนึ่งว่า ‘BigHit ไม่ได้สร้าง BTS เเต่ BTS ต่างหากที่สร้าง BigHit’ ที่บริษัทเติบโตได้อย่างรวดเร็วส่วนสำคัญก็มาจากกระแสความดังเป็นพลุแตกของบีทีเอสนั่นเอง แต่ก่อนที่วงบีทีเอสจะประสบความสำเร็จและฉุดดึงค่ายกลับมาได้นั้นก็ต้องเผชิญกับความยากลำบากมามาก ทั้งค่ายก็เกือบล้มละลายอีกด้วย หลังจากที่เปิดตัวสิลปินวงแรกไปแล้ว ต่อมาอีก 6 ปี จึงได้เดบิวต์วงที่สอง ก็คือ Tomorrow X Together (TXT) ในปี 2019 จากตรงนี้บริษัทก็ได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจากการเข้าไปซื้อค่ายเพลงและบริษัทยักษ์ใหญือื่นๆเพื่อขยายกิจการออกไปทั้งในประเทศเกาหลีและต่างประเทศ ซึ่งมันได้นำมาสู่การรีแบรนด์เป็น ‘HYBE Corporation’ นั่นเอง

ศิลปินที่อยู่ในค่ายนี้ มีใครบ้าง?

HYBE

ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของค่าย HYBE LABEL มีใครบ้าง เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องอยากรู้อย่างแน่นอน ไปดูกันเลยว่ามีวงไหนบ้าง


  • BTS

พวกเขาเป็นวงแรกของค่าย โดยมีชื่อวงเต็มว่า Bangtan Boys โดยมีสมาชิกในวงทั้งหมด 7 คน ได้แก่ นัมจุน, คิม ซอกจิน, มิน ยุนกิ, จอง โฮซอก, ปาร์ค จีมิน, คิม แทฮยอง และ จอน จองกุก วงมีชื่อแฟนคลับว่า ARMY 


  • Nu’est

วงมีชื่อเต็มว่า New Establish Style Tempo ภายในวงมีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ เจอาร์, อารอน, แบคโฮ, มินฮยอน และ เร็น โดยพวกเขามีชื่อแฟนคลับว่า L.O.Λ.E อ่านว่า เลิฟ  


  • TXT

วงมีชื่อเต็มๆว่า TOMORROW X TOGETHER ภายในวงมีสมาชิกทั้งหดม 5 คน ได้แก่ ยอนจุน , ซูบิน,  บอมกยู, แทฮยอน และ ฮิวนิง ไค วงมีชื่อแฟนคลับว่า MOA (โมอา) ย่อมาจาก ‘Moments Of Alwaysness’   


  • GFRIENDS

วงมีชื่อเต็มๆว่า ยอจาชินกู มีสมาชิกทั้งหมด 6 คน ได้แก่ ซวอน, อึนฮา, เยริน, ซึนบี, ออมจี และ ยูจู พวกเธอมีชื่อแฟนคลับว่า บัดดี้ เพื่อนสนิทของกันและกัน  


  • ZICO

เขามีชื่อเต็มว่า อูจีโฮ เขาอยู่ในวงการ K-POP มาอย่างยาวนาน เขาเป็นเจ้าของเพลงดังเพลงฮิตหลายเพลง อย่าง any song ที่เคยฮิตๆทำ challenge กันก็เป็นเพลงของเขาเอง เขามีดีกรีเป็นถึงหนุ่มแร็ปเปอร์ชื่อดังในวงการนักแต่งเพลงและมากประสบการณ์ 


  • ENHYPEN

วงไอดอลเกาหลีชื่อดังในปัจจุบัน มีสมาชิกมาความสามารถทั้งหมด 7 คน ได้แก่ จองวอน,  เจย์,  เจค, นิกิ,  ฮีซึง, ซองฮุน และ ซอนอู พวกเขามีชื่อแฟนคลับว่า ENGENE  เกิดจากคำว่า EN จากชื่อ ENHYPEN และคำว่า GENE ที่แปลว่ายีน 


  • SEVENTEEN

วงที่มีสมาชิกเยอะมากๆ หนุ่มหล่อทั้งหลายรวมอยู่ที่วงนี้แล้ว วงมีสมาชิกทั้งหมด 13 คน ได้แก่ เอส.คูปส์, จ็องฮัน, โจชัว, จุน, โฮชิ, วอนอู, อูจี, โทกย็อม, มินกยู, ดิเอต, ซึงกวาน, เวอร์นัล และ ดีโน่ โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ ‘Hip-Hop Unit’, ‘Vocal Unit’ และ ‘Performance Unit’ พวกเขามีชื่อแฟนคลับว่า CARAT กะรัต  คือเพชร ‘กะรัต’ เป็นสิ่งที่บ่งบอกคุณค่าของเพชร